4 สิ่งห้ามลูกสัมผัสเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้


   

4 สิ่งห้ามลูกสัมผัสเพื่อป้องกันโรคภูมิแพ้

สวัสดีครับฮาชชิมากลับมาพร้อมความรู้ดีๆเกี่ยวกับโรคภูมิแพ้และระบบทางเดินหายใจเหมือนเคย ครั้งนี้เกี่ยวกับเรื่อง 4 สิ่งที่คุณแม่ต้องพยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้ลูกรักไปสัมผัส เพราะจะยิ่งทำให้เกิดอาการแพ้ขึ้นได้ มีอะไรบ้างไปดูกันครับ

 1.ไรฝุ่น เป็นศัตรูตัวฉกาจของเพื่อนๆที่แพ้เลยก็ว่าได้ครับ 

ยิ่งสัมผัสเข้าก็จะยิ่งกระตุ้นให้ป่วยได้ ดังนั้นคุณแม่ต้องลดโอกาสการสัมผัสให้น้อยลง โดยการดูแลบ้าน และของใช้ของลูกให้มีไรฝุ่นน้อยที่สุด คุณแม่ควรดูดฝุ่นอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ส่วนเครื่องนอนต้องนำไปซักและผึ่งแดดบ่อยๆ แสงแดดจะฆ่าตัวไรฝุ่น ให้ลดจำนวนลงได้ครับ

2. สัตว์เลี้ยง เพราะเพื่อนๆอาจจะหายใจเอาขนของสัตว์เหล่านั้นเข้าไป
ทั้งสุนัขแสนรู้ แมวขี้อ้อน กระต่ายน้อยตัวโปรด จึงไม่ควรเลี้ยงไว้ในบ้านอย่างเด็ดขาด เพื่อป้องกันการเข้าไปคลุกคลีครับ รวมไปถึงซากแมลงสาบ มด ยุง คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบกำจัดให้หมดไป และทำลายแหล่งเกิดแมลงเหล่านี้ โดยการดูแลบ้านให้สะอาด เพื่อป้องกันเด็กๆไปหยิบจับเศษชิ้นส่วนของแมลงเหล่านี้ รวมทั้งสิ่งขับถ่ายของมัน อาจทำให้เกิดการแพ้ได้

3.ควันบุหรี่ เป็นสิ่งที่ต้องให้ลูกหลีกเลี่ยง
เพราะเป็นปัจจัยที่อาจทำให้แพ้ หรืออาการกำเริบได้เช่นกัน หากคนในบ้านมีผู้ที่สูบบุหรี่ ต้องกำหนดพื้นที่ไม่ให้เด็กๆได้กลิ่นหรือสูดควันเข้าไป รวมถึงถ้าหากไปข้างนอกก็ต้องคอยดูแลลูกให้อยู่ห่างไกลควันบุหรี่เข้าไว้ เพราะเด็กๆไม่เพียงเสี่ยงต่อโรคภูมิแพ้เท่านั้น ควันบุหรี่ยังเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งได้อีกด้วย

4.เกสรดอกไม้ ละอองของต้นหญ้า และวัชพืช
ทำให้เด็กๆมีอาการแพ้ได้ครับ เพราะละอองต่างๆเหล่านี้มีขนาดเล็ก และฟุ้งกระจาย ดังนั้นหากบริเวณบ้านมีต้นหญ้าหรือวัชพืชก็ต้องกำจัดให้เรียบร้อย เพื่อไม่ให้ละอองต่างๆปลิวมาติดข้าวของเครื่องใช้ โดยเฉพาะเครื่องนอนจนทำให้เกิดอาการระคายเคือง

 

โรคภูมิแพ้เป็นสิ่งที่ป้องกันได้นะครับ นอกจาก 4 สิ่งข้างต้นที่คุณแม่ไม่ควรให้ลูกสัมผัสแล้ว การล้างจมูก ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยดูแลลูกรักให้ห่างไกลโรคภูมิแพ้ได้ด้วย ให้ฮาชชิพลัส เป็นตัวช่วยในการล้างจมูก เพื่อชะล้างสิ่งสกปรก ฝุ่นละออง และสารก่อภูมิแพ้ให้หมดไปนะครับ ^^

การล้างจมูกสำคัญอย่างไร น้องฮาชชิมีคำตอบ
การล้างจมูกสำคัญอย่างไร น้องฮาชชิมีคำตอบ
ข้อแตกต่างของการล้างจมูกและใช้น้ำเกลือแบบพ่นจมูก
บทความวิชาการเรื่อง "การล้างจมูก กับการใช้น้ำเกลือพ่นจมูกมีข้อแตกต่างอย่างไร" และ "อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น จากการล้างจมูก" โดย รศ. นพ. ปารยะ อาศนะเสน สาขาวิชาโรคจมูกและโรคภูมิแพ้ ภาควิชาโสต นาสิก ลาริงซ์วิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล
โรคภูมิแพ้ในเด็ก
โรคภูมิแพ้ในเด็ก โดย ผศ.นพ.ยงยุทธ วศินวงศ์ ศัลยแพทย์ โสต ศอ นาสิก โรงพยาบาลสมิติเวช สุขุมวิท